โปรโมชั่น!! ผ่อนชำระสินค้าเริ่มต้นที่ 0%

8 เทคนิคจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้บ้านดูกว้าง

 • หน้าหลัก
 • Blog
 • 8 เทคนิคจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้บ้านดูกว้าง
8 เทคนิคจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้บ้านดูกว้าง

ในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งบ้าน หลายคนอาจเคยประสบปัญหากับพื้นที่ที่จำกัด  ทำให้การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม่เป็นไปในแบบที่ต้องการ หรือเมื่อลองจัดวางออกมาแล้ว กลับทำให้พื้นที่บ้านดูแคบลง หรือขาดพื้นที่ใช้สอยส่วนใดส่วนหนึ่งไป หากอยากให้การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ของคุณ ทำให้บ้านดูโล่ง ดูกว้าง ลองมาใช้เทคนิคจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้บ้านดูกว้าง ที่เรานำมาฝากในวันนี้กัน

 1. ใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว จะช่วยลดความเทอะทะ อึดอัดภายในบ้าน และยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยนการจัดวางได้ แต่ทั้งนี้การจะทำให้พื้นที่บ้านดูกว้าง ก็ขึ้นอยู่กับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม ควรจัดวางให้เข้ามุม ไม่ควรจัดวางให้ขวางทางเดิน หรือบดบังประตู หน้าต่าง

 1. ใช้เฟอร์นิเจอร์หลายฟังก์ชัน

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายในชิ้นเดียว ก็เป็นอีกเทคนิคสำคัญสำหรับการจัดวางให้บ้านดูกว้าง เพราะหากมีพื้นที่น้อย แต่ต้องการจัดระเบียบสิ่งต่าง ๆ ในบ้าน ให้บ้านดูโล่ง เฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชันจะสามารถตอบโจทย์ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นโซฟาเบดที่สามารถดึงออกมาเป็นเตียง หรือพับเก็บเป็นโซฟาสำหรับนั่งอย่างเดิมก็ได้ โต๊ะทานข้าวแบบติดผนังที่สามารถพับได้เมื่อใช้งานเสร็จ หรือการเพิ่มฟังก์ชั่นการเก็บของเพิ่มเติมให้กับตู้ โต๊ะ เตียง ที่เรามี ก็จะทำให้เราได้พื้นที่เพิ่มขึ้นจากการใช้งานเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้

 1. เลือกใช้สีโทนอ่อน

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีโทนอ่อน หรือแม้กระทั่งสีผนัง พื้น วอลเปเปอร์ ของตกแต่งต่าง ๆ หากเลือกใช้เป็นโทนสีอ่อน ที่มีลวดลายไม่เยอะ หรือไม่มีลวดลายเลย ก็จะทำให้บ้านดูเรียบ กว้างขวาง โล่งสบาย ไม่อึดอัด

 1. ชั้นวางของแนวสูง

ชั้นวางของเป็นเฟอร์นิเจอร์สำคัญสำหรับแทบทุกบ้าน เพราะใช้ในการจัดเก็บ จัดระเบียบสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยรวมไว้ในที่เดียว แต่หากมีพื้นที่จำกัด และก็ยังต้องการเก็บของจำนวนมาก แนะนำให้เลือกใช้ชั้นวางของแบบแนวสูง เพราะนอกจากจะมีพื้นที่ให้สามารถเก็บของได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังช่วยให้พื้นที่ของบ้านดูสูงโปร่งขึ้นได้อีกด้วย

 

 1. เพิ่มกระจกเงา

อีกหนึ่งไอเทมที่จะสามารถทำให้บ้านดูกว้างขึ้นได้ทันที นั่นก็คือ กระจกเงา การวางกระจกเงาไว้ตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน หรือในมุมที่แคบที่สุดในตัวบ้าน ความโปร่งของกระจกจะช่วยสร้างมิติ ขยายพื้นที่ของบ้านให้ดูมีขนาดกว้างขึ้นแบบทันตา

 1. ประตูบานเลื่อน

หากอยากให้บ้านดูกว้างขึ้น ลองเปลี่ยนมาใช้ประตูบานเลื่อนแทนประตูแบบเปิดปิดบานเก่า เพราะประตูบานเลื่อนจะสามารถช่วยลดพื้นที่ในการเปิดปิดประตู และยังทำให้บ้านดูโล่งกว้างขึ้นได้อีกด้วย

 1. อย่าทำให้บ้านทึบ

แสงสว่างเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้บ้านดูโล่ง ไม่อึดอัด เพราะหากบ้านมืดทึบ ไม่มีแสงสว่างเข้าถึง พื้นที่ในบ้านที่มีจำกัดอยู่แล้ว ก็จะยิ่งดูเล็ก และแคบมากขึ้นไปอีก ดังนั้นควรปล่อยหน้าต่างให้เปิดโล่ง ไม่ควรวางอะไรบังแสงจากหน้าต่าง หากใช้ผ้าม่านก็ควรใช้ผ้าม่านสีขาวโปร่ง เพื่อให้แสงยังสามารถส่องผ่านเข้ามาในบ้านได้

 1. เพิ่มแสงสว่างในบ้าน

นอกเหนือจากแสงธรรมชาติแล้ว การเพิ่มแสงสว่างจากหลอดไฟ โคมไฟ ภายในบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการขยายพื้นที่ได้เป็นอย่างดี หากติดตั้งในจุดที่เหมาะสม เช่น การเพิ่มแสงสว่างบริเวณบันได บริเวณทางเดินแคบ ๆ เป็นต้น

 

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างเหมาะสมเป็นวิธีที่จะช่วยขยายพื้นที่ของบ้านจากที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้ดูมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังมีพื้นที่ใช้สอย และฟังก์ชันการใช้งานในบ้านเพิ่มขึ้นอีกด้วย หากลองทำตาม 8 เทคนิคที่เราแนะนำในวันนี้ รับรองว่าบ้านของคุณจะดูกว้างขึ้นทันตา