โปรโมชั่น!! ผ่อนชำระสินค้าเริ่มต้นที่ 0%

3 วิธี ดูแลรักษา ยืดอายุการใช้งานที่นอนของคุณ

  • หน้าหลัก
  • Blog
  • 3 วิธี ดูแลรักษา ยืดอายุการใช้งานที่นอนของคุณ
3 วิธี ดูแลรักษา ยืดอายุการใช้งานที่นอนของคุณ

          ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจในเลือกซื้อที่นอนที่ดี มีคุณภาพ โดยมักจะเลือกลงทุนกับที่นอนที่ราคาค่อนข้างสูง เพื่อให้ได้ที่นอนที่รองรับสรีระร่างกายได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์การใช้งาน แต่ทุกอย่างย่อมมีอายุการใช้งาน ที่นอนก็เช่นกัน ดังนั้นเราควรเรียนรู้วิธีที่จะดูแลรักษา คงสภาพที่นอนให้ใช้งานได้นาน และคุ้มค่าที่สุด มาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้าง

ถ่ายเทอากาศให้ที่นอน

          ตั้งแต่ซื้อที่นอนมา การจัดตั้งที่นอนในห้องควรเลือกตั้งในจุดที่มีอากาศถ่ายเทได้เป็นอย่างดี มีแสงแดดส่องผ่านเข้ามาแบบพอประมาณ ไม่มากจนเกินไป หรืออาจทำการเปิดหน้าต่างเพื่อช่วยเพิ่มการถ่ายเทของอากาศให้ดีขึ้นก็ได้เช่นกัน แต่ในปัจจุบันก็มีการพัฒนาที่นอนที่มีส่วมผสมของยางพารา หรือเมมโมรี่โฟมขึ้น ซึ่งไม่เหมาะกับการโดนแดดแรง ๆ เป็นระยะเวลานาน ดังนั้นหากที่ตั้งที่นอนอยู่ในจุดที่อากาศถ่ายเทสะดวกและไม่ชื้นจนเกินไปก็ถือว่าได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ควรดึงผ้าปูที่นอนออกจากที่นอนทุก ๆ สัปดาห์ โดยเว้นระยะเวลาการผึ่งไว้ครั้งละหลายชั่วโมง เพื่อให้ที่นอนถ่ายเทอากาศได้สะดวกมากขึ้น

ใช้ผ้ารองนอนปู และทับด้วยผ้าปูที่นอน

          เมื่อเราซื้อที่นอนมา แนะนำให้หาผ้ารองนอนมาปูบนที่นอนของคุณก่อนหนึ่งชั้น ก่อนที่จะปูทับด้วยผ้าปูที่นอน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ที่นอนดูใหม่อยู่เสมอ การใช้ผ้ารองกันเปื้อนปูก่อนหนึ่งชั้น จะช่วยหุ้มตัวที่นอนให้ไม่เกิดคราบเหลืองจากเหงื่อของเรา เพราะหากมีคราบเกิดขึ้นบนที่นอนจะทำให้ทำความสะอาดยากมากขึ้น และก่อให้เกิดแบคทีเรียได้ และแน่นอนว่าเมื่อปูผ้าไว้สองชั้นแบบนี้แล้ว ก็อาจจะมีฝุ่นเข้ามาจับเกาะเป็นธรรมดา ดังนั้นเราควรเปลี่ยนและซักผ้าปูเป็นประจำ เพื่อช่วยรักษาความสะอาดของตัวที่นอนเอาไว้ให้ดีที่สุด

ไม่ควรยืน หรือกระโดดบนที่นอนบ่อย ๆ

          แน่นอนว่าในปัจจุบันมีที่นอนหลาย ๆ ประเภทที่มีความทนทาน และสามารถรองรับน้ำหนักตัวได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการยืนหรือกระโดดบนที่นอนจะทำให้ที่นอนต้องรองรับแรงกระแทกและน้ำหนักฉับพลันมากขึ้น โดยเฉพาะที่นอนแบบสปริง จะมีสิทธิ์เกิดความเสียงาน และลดระยะเวลาการใช้งานได้ง่ายมากขึ้น แม้กระทั่งที่นอนแบบยางพารา หรือเมมโมรี่โฟม ก็สามารถทำให้เกิดการยุบตัวได้เร็วกว่าที่ควรจะเป็นอีกด้วย

          จะเห็นได้ว่าวิธีการดูแลรักษาที่นอนเป็นวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวคุณเองอย่างง่ายดาย การหมั่นดูแล ทำความสะอาด ตลอดจนการใช้งานที่นอนอย่างถูกวิธี ก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานให้ที่นอนของคุณสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้น