โปรโมชั่น!! ผ่อนชำระสินค้าเริ่มต้นที่ 0%

วิธีง่าย ๆ ในการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องพัก

  • หน้าหลัก
  • Blog
  • วิธีง่าย ๆ ในการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องพัก
วิธีง่าย ๆ ในการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องพัก

กลิ่นไม่พึงประสงค์ เป็นหนึ่งในปัญหากวนใจสำหรับใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะหากกลิ่นเหล่านี้เกิดขึ้นในบ้าน หรือห้องพักของคุณ เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดมลพิษทางกลิ่นแล้ว ยังทำให้เกิดความหงุดหงิด รำคาญใจ ไม่สบายตัว และทำให้รู้สึกว่าบ้านของเราไม่น่าอยู่เอาเสียเลย แต่มากไปกว่านั้น กลิ่นไม่พึงประสงค์ อาจมีต้นเหตุมาจากสิ่งสกปรกภายในที่พักอาศัย หรือการดูแล ทำความสะอาดที่ไม่ทั่วถึง ที่จะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้

 

 

วันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีและตัวช่วย ในการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องพักที่จะเปลี่ยนให้ห้องพักที่มีกลิ่นเหม็น ให้กลับมาสะอาด หอม สดชื่น กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนของคุณได้เหมือนเดิม ถ้าพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มกันเลย

 

          แยกขยะให้ถูกต้อง ช่วยลดกลิ่นได้ง่ายที่สุด 

          เริ่มต้นวิธีแรก เพียงคุณหันไปมองที่ถังขยะในห้องพักของคุณ ว่าตอนนี้เป็นอย่างไร เพราะปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นง่ายที่สุด นั่นก็คือกลิ่นจากถังขยะ คุณควรแยกประเภทขยะให้ชัดเจน ไม่ทิ้งรวมกันในถังหรือถุงขยะใบเดียวกัน โดยเฉพาะขยะประเภทเศษอาหาร ที่ควรจัดการทิ้งแบบวันต่อวัน อย่าปล่อยให้มันเน่าเสียค้างคืนภายในห้องพักไม่อย่างนั้น กลิ่น และเชื้อโรคจะสะสมอยู่ภายในห้องพักของคุณ 

          หรืออีกวิธีในการช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากถังขยะ คือการนำเปลือกส้ม หรือเปลือกส้มโอ รวมทั้งกระดาษหนังสือพิมพ์ไปรองไว้ใต้ถังขยะ จะช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ และช่วยฆ่าเชื้อโรคภายในถังขยะได้ดีอีกด้วย

 

          ทำความสะอาดห้องน้ำให้ดี กลิ่นหายแน่นอน

          ปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่คลาสสิกที่สุดข้อหนึ่ง ก็คือกลิ่นเหม็นจากห้องน้ำซึ่งวิธีจัดการง่าย ๆ คือการหมั่นทำความสะอาดห้องน้ำอยู่เป็นประจำ ทั้งบริเวณชักโครก อ่างล้างหน้า ผนัง รวมถึงอ่างอาบน้ำ ไม่ให้เกิดคราบสิ่งสกปรก และเชื้อราและยิ่งสำหรับกลิ่นเหม็นจากโถปัสสาวะ ควรเลือกใช้ผลมะกรูด หรือลูกเหม็นใส่ลงไปในโถก็จะช่วยดูดซับ และบรรเทากลิ่นได้ดี รวมทั้งการวางถุงหอม หรือผลิตภัณฑ์ปรับอากาศไว้ในห้องน้ำ ก็จะช่วยสร้างกลิ่นที่สดชื่นมากขึ้น
          แต่อีกปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำที่มักพบเจอกันบ่อย ก็คือ กลิ่นที่ไหลย้อนขึ้นมาจากบ่อเกรอะ หรือท่อน้ำทิ้ง โดยวิธีแก้ไข คือการนำน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ หรือ (EM) มาราดลงในท่อน้ำทิ้ง และชักโครก ก็จะช่วยกำจัดไขมัน และสิ่งสกปรกได้ และถ้าหากคุณมีกำลังทรัพย์มากพอ ก็ควรที่จะติดตั้ง พัดลมระบายอากาศ ไว้ภายในห้องน้ำ จะเป็นอีกวิธีในการช่วยระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดีเช่นกัน

 

          กลิ่นเหม็นติดตู้เย็นจะหมดไป ถ้าหมั่นดูแลเป็นประจำ

          ปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์จากตู้เย็น เป็นภัยเงียบที่คุณอาจมองข้าม เพราะทุกครั้งที่นำอาหารมาแช่ไว้เป็นเวลานาน จนกระทั่งหมดอายุหรือเน่าเสีย จะก่อให้เกิดกลิ่นเหม็น และที่ร้ายแรงที่สุดคือก่อให้เกิดเชื้อรา รวมถึงเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนในอาหาร วิธีแก้คือ ก่อนที่จะแช่อาหารควรใส่บรรจุภัณฑ์อย่างกล่องที่มีฝาปิดสนิท ถุงซิปล็อก ให้เรียบร้อย และหมั่นจัดการอาหารในตู้เย็นทุกสัปดาห์ พยายามอย่าให้มีอาหารเน่าเสียคาตู้เย็น และควรที่จะเช็ดทำความสะอาด และละลายน้ำแข็งเป็นประจำ

          สำหรับวิธีกำจัดกลิ่นอับหรือกลิ่นอาหารในตู้เย็น คือการนำถ่านหุงต้มสัก 2 - 3 ก้อนใส่ภาชนะเล็ก ๆ แล้วนำไปวางไว้ในชั้นที่แช่อาหารประเภทของสดจะช่วยลดกลิ่นได้ดี หรือการนำเบกกิ้งโซดาไปแช่ไว้ในช่องฟรีซ ก็จะช่วยลดกลิ่นอับ และทำให้ตู้เย็นไม่ชื้นจนเกินไปอีกด้วย

 

          กลิ่นอับในตู้รองเท้ากำจัดได้ ง่ายนิดเดียว

          ตู้รองเท้า คืออีกหนึ่งตัวการที่ทำให้เกิด ปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องพักเลยก็ว่าได้ เพราะการที่เราไม่ดูแลรองเท้าอย่างถูกวิธี จนทำให้เกิดการหมักหมมของเหงื่อไคล และกลิ่นอับชื้น เมื่อรองเท้าหลาย ๆ คู่ถูกวางรวมกันในตู้ สิ่งที่เกิดตามมาก็คือกลิ่นเหม็นที่เกินคำบรรยาย และอาจก่อให้เกิดเชื้อโรคได้ สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือการดูแล ทำความสะอาดรองเท้า โดยการผึ่งให้แห้ง นำไปตากแดด หรือซักให้สะอาด แล้วฉีดสเปรย์ดับกลิ่นสำหรับรองเท้า ก่อนนำเข้าไปเก็บในตู้ ก็จะช่วยได้ทางหนึ่ง

          ส่วนวิธีกำจัดกลิ่นในตู้รองเท้า ก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำกระดาษหนังสือพิมพ์ม้วนเป็นก้อนแล้วใส่ไว้บริเวณร่อง หรือมุมภายในตู้ รวมทั้งใส่ไว้ในรองเท้าด้วย หมึกของกระดาษหนังสือพิมพ์จะช่วยดูดซับกลิ่นอับ และความชื้นได้ดี หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือการใส่ถุงพิมเสน หรือกากกาแฟไว้ในรองเท้า ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นและทำให้ตู้รองเท้ามีกลิ่นหอมสดชื่นได้ด้วยเช่นกัน

         

          จัดการเสื้อผ้าในตู้ให้ดี ก่อนกลิ่นอับจะกลับมา

          กลิ่นอับ และเชื้อราในตู้เสื้อผ้า ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาเรื่องกลิ่นที่หลาย ๆ คนกำลังพบเจออยู่ เพราะบางครั้งเราอาจเผลอยัดทุกอย่างเข้าไปในตู้ จนตู้เสื้อผ้าอัดแน่น และทำความสะอาดได้ยาก ซึ่งสิ่งที่ตามมาก็คือฝุ่น และกลิ่นอับ หรือยิ่งไปกว่านั้น คือการที่นำผ้าที่ยังไม่แห้งสนิทเก็บเข้าไปในตู้ ก็จะก่อให้เกิดความอับชื้น และคราบเชื้อราที่จะเกาะอยู่ตามเสื้อผ้า และส่งกลิ่นเหม็นออกมา วิธีแก้ไขอันดับแรกคือการหยุดพฤติกรรมการยัดทุกอย่างเข้าตู้เสื้อผ้า ควรแยกประเภทของเสื้อผ้าให้เป็นสัดส่วน และเป็นระเบียบ รวมทั้งหมั่นทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า ด้วยการเช็ดด้วยผ้าสะอาดเป็นประจำ และอย่าลืมที่จะเปิดบานตู้ทิ้งไว้เพื่อให้อากาศถ่ายเท

          ในส่วนของการกำจัดกลิ่นก็ง่ายไม่แพ้กัน เพียงนำถุงที่ใส่เครื่องหอมอย่าง การบูร ไปแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็จะช่วยลดกลิ่นอับได้มากขึ้น หรือนำก้อนสบู่กลิ่นโปรด ใส่ภาชนะเล็ก ๆ แล้วนำไปวางไว้ในมุมหนึ่งของตู้ ก็จะทำให้เกิดกลิ่นหอมสดชื่นได้อีกด้วย

 

และทั้งหมดนี้ ก็คือวิธีการง่าย ๆ ที่จะช่วยให้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในห้องพักของคุณหมดไป มากไปกว่านั้น วิธีการทั้งหมดจะช่วยให้คุณได้มีโอกาสคอยตรวจสอบ และทำความสะอาดทุกบริเวณในบ้าน เพื่อให้ห้องพักหรือที่พักอาศัยของคุณน่าอยู่ และเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนได้ดียิ่งขึ้น